วันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2552

การผลิตน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์โดยเครื่องเหวี่ยง
คุณสมบัติของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ (Bawalan and Chapman , 2006)
ในเบื้องต้นหากยังไม่ได้ตรวจโดยห้องปฏิบัติการสามารถประเมินคุณภาพของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์โดยประสาทสัมผัส ดังนี้
1. สี : น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ต้องใสเหมือนน้ำ และปราศจากสี เนื่องจากหากมีการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ น้ำมันมะพร้าวอาจมีสีเหลือง ชมพู หรือส้ม
2. กลิ่น : น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์คุณภาพดีต้องปราศจากกลิ่นหืน แต่มีกลิ่นหอมละมุนของมะพร้าวจะมากน้อยขึ้นกับกระบวนการผลิต
3. รสชาติ : น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์คุณภาพดีไม่ควรมีกลิ่นผิดปกติหรือมีรสเปรี้ยว เมื่อชิมแล้วไม่มีอาการระคายคอ


การผลิตน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์โดยใช้เครื่องเหวี่ยงที่ศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพร ได้รับมาจากผู้เชี่ยวชาญจาก FAO ซึ่งนำเครื่องนี้มาจาประเทศอินเดีย เครื่องเหวี่ยง นี้ใช้ไฟฟ้า 220/20 โวลต์ มีกำลัง 0.25 แรงมา มีความเร็วรอบ 1440 RPM การผลิตน้ำมันโดยเครื่องเหวี่ยงนี้ จะได้น้ำมันเร็วที่สุดในบรรดา 3 กรรมวิธีผลิต และน้ำมันมีกลิ่นหอมอ่อนๆของมะพร้าว
ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์
1. ใช้นวดคลึงศีรษะขณะผมแห้ง แล้วล้างออก เพื่อรักษาโรคบนหนังศีรษะ เช่น รังแค เชื้อรา และบำรุงเส้นผม
2. ใช้สำลีชุบน้ำมันเช็ดเครื่องสำอางหรือใช้นวดหน้าลดการเกิดสิวและการสะสมของสารเคมีบนผิวหน้า
3. ใช้ทาผิวหลังอาบน้ำ เพื่อบำรุงผิวพรรณ ลดแผลเป็นจุดด่างดำหรือทาก่อนไปว่ายน้ำหรือออกไปกลางแดด จะช่วยป้องกันกระและฝ้า
4. ใช้แทนเบบี้ออยด์ สำหรับผิวเด็ก ช่วยลดผดผื่นและรักษาความชุ่มชื้นแก่ผิวเด็ก
5. ใช้ทาและนวดคลึงบริเวณ ส้นเท้าแตกและ บริเวณการแสบคันเนื่องจากน้ำกัดเท้าจะช่วยรักษา และปรับสภาพเท้าให้นิ่มนวล มีสุขภาพดี
6. ใช้นวดเพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทในการรักษากระดูกและกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บและหากผสมกลิ่นสมุนไพรจะช่วยให้ผ่อนคลาย
7. บริโภคโดยตรง โดยรับประทานวันละ 1½ ช้อนโต๊ะ ครึ่งชั่วโมงก่อนอาหารกลางวัน และอาหารเย็นเพื่อควบคุมน้ำหนัก และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

สิ่งที่ควรรู้ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ผลิตโดยไม่ผ่านความร้อนสูง จึงมีวิตามิน อี และซึมซาบสู่ผิวได้ง่าย จึงช่วยบำรุงผิว และน้ำมันมะพร้าว มีกรดลอริค เพื่อ บริโภคเข้าสู่ร่างกาย กรดลอริกคจะเปลี่ยนเป็นสารโมโนลอริน ซึ่งสารนี้มี คุณสมบัติต่อต้านและทำลาย ไวรัส แบคทีเรีย และโปรโตซัว จึงสามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย






1..เตรียมน้ำกะทิ







2. นำกะทิใส่เครื่องเหวี่ยงเพื่อเหวี่ยงแยกครีมหัวกะทิกับหางกะทิ







3.นำหัวกะทิใส่ช่องแช่แข็งในตู้เย็นจนเนื้อครีมแข็งคล้ายไอศกรีม


4.ภาชนะใส่ครีมแข็ง วางลงในหม้อน้ำร้อนเพื่อหลอมครีมแข็ง ให้น้ำมันละลายออกมา



5.ยกภาชนะออกจากหม้อน้ำร้อนตั้งไว้สักพักแล้วจึงตักน้ำมัน








6. กรองน้ำมันด้วยผ้ามัสลินหรือเครื่องกรองแบบสุญญากาศ (vacuum pump) แล้วนำไปเหวี่ยงด้วยเครื่อง ให้ได้น้ำมันใส

7.ระเหยน้ำโดยตั้งภาชนะที่ใส่น้ำมันในหม้อน้ำร้อนโดยควบคุมอุณหภูมิของน้ำมัน ให้อยู่ประมาณ 65°c



8. น้ำมันที่ได้จะมีลักษณะใสพร้อมบรรจุ และพร้อมจำหน่าย

ไม่มีความคิดเห็น: